ลินุกซ์อันดับ 1 ของใครหลายคนในช่วงเวลาที่ผ่านมาคงต้องยกให้กับ Ubuntu แต่ว่าตอนนี้มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นอีกต่อไปแล้ว Ubuntu ไม่ได้เป็นลินุกซ์อันดับ 1 แล้วในเวลานี้ เพราะว่าลินุกซ์อันดับ 1 ในเวลานี้คือ Mint 7

อ่างอิงจาก http://distrowatch.com/ จะเห็นได้ว่าช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Ubuntu ยังเป็นลินุกซ์อันดับ 1 อยู่ เพราะว่าที่ผ่านมา Ubuntu ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ลินุกซ์เป็นอย่างมาก และก็ไม่มีทีท่าว่าจะมีใครมาชิงตำแหน่งนี้ไปได้ คู่ท้าชิงของ ubuntu ที่ผ่านมาและก็เคยก้าวข้าม Ubuntu ไปได้ก็คือ PCLinuxOS แต่ Ubuntu ก็สามารถเอาคืนมาได้ แต่ว่าวันนี้ PCLinuxOS ก็ได้รับความนิยมลดลง และตอนนี้ Mint ก็ได้กลายมาเป็นผู้ท้าชิง

สถิติ 6 เดือน สถิติ 7 วัน

ซึ่ง Mint ก็ไม่ใช่ใครอื่นที่ใหน แต่เป็น Ubuntu ที่ได้รับการต่อยอดเพิ่มความสามารถและปรับแต่งให้เป็นไปในรูปแบบและแนวทางของตัวเอง แต่ทำไม่ Mint ถึงได้ก้าวข้าม Ubuntu ไปได้ละ ก็เพราะว่า Ubuntu เดินพลาดดันไปมีปัญหากับกลุ่มผู้ใช้การ์ดจอ Intel ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา และตอนนี้ Mint 7 ก็ออกมาได้ไม่นานจึงได้รับความสนใจจากผู้ที่ผิดหวังกับ Ubuntu แล้วหันไปใช้ Mint 7 กัน แต่เมื่อดูจากข้อมูล 7 วันที่ผ่านมาจะเห็นว่า openSUSE ได้จ่อท้ายมาติดๆแล้วด้วยและก็ยังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในขณะที่ Ubuntu กลับมีความนิยมลดลง ไม่แน่ Ubuntu อาจจะตกต่ำกว่านี้ก็ได้

แต่ผมว่าคงอีกไม่นาน ubuntu คงจะได้รับความนิยมกลับมาเป็นลินุกซ์อันดับ 1 อีกครั้งในเร็ววันนี้ เพราะปัญหาต้องมีใว้แก้ใขไม่ใช่มีใว้สะสม

Comment

Comment:

Tweet

มันคือ Page Hit ไม่ใช่เหรอ?
ไม่ใช่สถิติการใช้งานเสียหน่อย

#3 By xXx (223.205.239.85) on 2011-08-11 13:04

Ubuntu กับ Mac อันไหนดีกว่ากันครับเนี่ย เอิกๆ
มาตอบให้ทีนะครับ ที่ www.oatalone.comembarrassed embarrassed

#2 By OAT on 2009-06-06 23:16

ผมว่าส่วนสำคัญเลยเพราะว่า มันพึ่งออกมานี่แระ
คนเลยหันไปลองเล่น mint

ผมว่า mint ยังไม่ก้าวข้าม ณ เวลานี้
แต่ยอมรับว่า mint พัฒนาอะไรหลายๆของตัวเองขึ้นมาได้ดี
คือประมาณว่าเริ่มเห็นชัดแระ แนวทางของ mint

แต่ยังต้องรอต่อไปจะเป็นไง ฮ่าๆ

ขอบคุณสำหรับข่าว

Hot! Hot!

#1 By TonHor on 2009-05-30 17:51

Recommend

Tags

Recommend